Kinh nghiệm du học Trung Quốc dành cho du học sinh Việt Nam

Kinh nghiệm du học Trung Quốc dành cho du học sinh Việt NamKinh nghiệm học tập và làm việc tại Trung Quốc mà du học sinh đang dự định chọn Trung Quốc làm nơi để học tập nên biết.

Trung Quốc hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn cho sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Nếu như nói ở các nước phương Tây chi phí đi lại, tiêu dùng hằng ngày đắt đỏ thì ở Trung Quốc ngược lại, bạn vừa có thể đi học không mất tiền, mỗi tháng lại còn được chính phủ Trung Quốc hỗ trợ chi phí sinh hoạt tiêu dùng hằng ngày.

Điều thuận lợi nữa là Trung Quốc lại ở ngay sát Việt Nam, nên chi phí đi lại sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều, ngoài ra Trung Quốc cũng là một trong những quốc gia có nền giáo dục khá tốt, một số trường đại học tại Trung Quốc còn được cấp tiêu chuẩn quốc tế. Vậy các bạn còn chần chờ gì nữa mà không cắp sách lên và đi thôi. À trước khi đi nhớ làm một số thủ tục quy đinh nhé, có thể bạn chưa biết những điều này.

du-hoc-trung-quoc

Du học Trung Quốc

1. Chương trình học tập của du học sinh – sinh viên tại Trung Quốc như sau:

– Ban đầu học tiếng Trung Quốc để đủ tình độ tiếng (đạt cấp độ 4-5 HSK – theo chuẩn kiểm tra Hán ngữ quốc gia của Trung Quốc), để sau đó có thể theo học Đại học hay sau Đại học tại các trường Đại học, các Học viện của Trung Quốc.

– Đối với những người đã học tiếng Trung Quốc ở Việt Nam, tối thiều cũng phải học 1 học kỳ để đạt được trình độ trên.

– Khi đã đạt cấp độ 4-5 HSK tiếng Trung, cùng với có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hay bằng Đại học của Việt Nam, bạn có thể nộp đơn xin vào học 1 chuyên ngành Đại học hay sau Đại học và sẽ được nhận vào học mà không phải thi đầu vào.

– Sinh viên Việt Nam có thể theo học các chuyên ngành là thế mạnh của Trung Quốc như: Văn hóa Đông Phương, nghệ thuật Trung Quốc, Đông y dược, Thương Mại, Công nghệ thông tin, kiến trúc… và cả các chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ khác.

2. Chi phí học tập và sinh hoạt tại Trung Quốc:

+  Nói chung là thấp so với nhiều nước khác, có vùng rất thấp.

+  Chi phí tại 2 vùng điển hình Nam Ninh và Bắc Kinh như sau:

+  Tính chung chi phí bao gồm học phí, ăn và ở (tuỳ theo từng trường và từng thành phố)

Du học tại Nam Ninh và các thành phố thuộc Quảng Tây, Trung Quốc:

– Học ngôn ngữ từ : 1.000 – 1.800 USD/năm

– Học Đại học: 2.000 – 3.000USD/năm

Du học tại Bắc Kinh,Thượng Hải, Quảng Châu,Tứ Xuyên, Hồ Bắc… Trung Quốc:

– Học ngôn ngữ từ: 1.800 – 4.000USD/năm

– Học Đại học: 2.000 – 5.500 USD/năm

3. Chi phí ăn ở :

– Sinh hoạt phí: Khoảng 200 USD/ tháng (Nam Ninh, Quảng Tây)

Khoảng 500 USD/ tháng (Bắc Kinh, Thượng Hải)

– Ngoài ra có rất nhiều loại thực phẩm được phục vụ ở trường. Rất nhiều loại được bày bán như thức ăn của phương Tây, của Trung Quốc, ăn nhanh, thức ăn địa phương và că thực phẩm dành cho các sinh viên đến từ các đất nước Hồi giáo. Cũng có rất nhiều bệnh viện, phòng khám, ngân hàng, bưu điện, các cửa hàng bách hoá và cửa hàng giặt đồ, rất tiện lợi cho sinh viên trong sinh hoạt hàng ngày.

Du học sinh tại trung quốc

Du học sinh theo học tại Trung Quốc

23 ĐH Sơn Đông Tế Nam
24 ĐH Vũ Hán Hồ Bắc
25 Đại học Chiết Giang Hàng Châu

Sinh viên Trung Quốc và Sinh viên Quốc tế tại Trung Quốc đều sinh hoạt và học tập trong trường. Mọi trường hầu như đểu có đầy đủ hội trường, phòng học, thư viện, nhà ăn, phòng ở, cửa hàng, ngân hàng, sân thể thao, nhà tập, bể bơi… để đáp ứng mọi nhu cầu của sinh viên.

sinh viên quốc tế tại trung quốc

Du học sinh quốc tế tại Trung Quốc

5. Thủ tục đăng ký :

+ Các giấy tờ cần thiết:

– Hộ chiếu (còn hạn ít nhất là 06 tháng)

– Giấy khám sức khoẻ do các bệnh viện tỉnh hoặc TƯ cấp

– Điền đơn đăng ký nhập học của các trường

– Điền đơn xin visa

– Ảnh 4 x 6 (cần 08 cái)