Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ không chi phù hợp với sinh viên trong nước mà còn phù hợp với sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ phản ánh cách tổ chức chính trị của nước này. Theo cấu trúc tổ chức liên bang của Thụy Sĩ, có ba cấp độ chính trị đó là Nhà nước, bang và xã, cùng chia sẻ thực hiện các nhiệm vụ của hệ thống đào tạo. Theo mức độ thẩm quyền của mình, các cấp cùng đảm bảo chất lượng giáo dục đạt mức cao tuyệt đối.

hệ thống giáo dục thụy sĩ

Hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ thừa hưởng từ nền giáo dục chất lượng của đất nước

Đặc điểm hệ thống đào tạo giáo dục tại Thụy Sĩ

Để đạt được mục đích chất lượng cấp cao như đã nói bên trên, nguyên tắc tương hỗ đóng vai trò quan trọng hàng đầu: chỉ trong trường hợp các tổ chức bên dưới không đủ khả năng, cũng không còn có biện pháp nào khác, thì các cơ quan thẩm quyền cấp cao hơn phải can thiệp.

Hệ thống giáo dục đặc biệt bám sát nhu cầu và đặc điểm địa phương, bang, xã, các yếu tố về ngôn ngữ và vùng. Trách nhiệm của hệ thống đào tạo chủ yếu là đáp ứng nhu cầu trong phạm vi bang. Không có một cơ quan có thẩm quyền nào chuyên về đào tạo và giáo dục phục vụ cho phạm vi quốc gia. Các trách nhiệm thuộc nhà nước được Bộ nội vụ (trong nội bộ của Bộ này thì trách nhiệm do Ban Giáo dục và Nghiên cứu của nhà nước đảm nhiệm) và Bộ kinh tế (trong nội bộ của Bộ này thì trách nhiệm do Cơ quan chính phủ liên bang về đào tạo nghề và công nghệ đảm nhiệm) . Các vấn đề cơ bản và không thể thiếu được trong lĩnh vực đào tạo được điều tiết hài hòa theo kế hoạch quốc gia và kế hoạch liên bang.

Các bang độc lập với nhau về hệ thống đào tạo. Trong lĩnh vực đào tạo, mỗi bang có các tổ chức riêng.

sơ đồ hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Sơ đồ Hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Các cấp bậc hay cấp độ đào tạo trong hệ thống giáo dục Thụy Sĩ

Hệ thống giáo dục của Thụy Sĩ bao gồm các cấp bậc hay các cấp độ giảng dạy sau:

• Bậc mẫu giáo;
  • Bậc tiểu học;
  • Cấp trung học cơ sở;
  • Cấp trung học phổ thông, bao gồm các loại hình đào tạo gắn liền với đào tạo nghề nghiệp (đào tạo nghề ban đầu, đạo tạo nghề trung cấp) và các loại hình đào tạo gắn với việc giảng dạy đại trà (phổ cập trung học dạy nghề phổ thông và trung học);
  • Cấp đại học, bao gồm các loại hình đạo tạo về nghề ở cấp đại học (kiểm tra tay nghề, và kiểm tra tay nghề đại học, trường đào tạo nghề cấp cao và các chương trình đào tạo nghề ở các trường thuộc hệ thống các trường đại học (các trường đại học của bang, các trường bách khoa liên bang, các trường đại học chuyên ngành, các trường đại học nghệ thuật và âm nhạc, các trường đại học sư phạm);
  • Bên cạnh đó còn có đào tạo đại học sư phạm và đào tạo liên tục hay đào tạo lên cao thêm giành cho những người đã học xong, đang đi làm và muốn học tiếp, học thêm…

Như vậy, chúng ta thấy, khác với triết lí của Việt Nam hiện nay vẫn còn xung đột mạnh mẽ giữa công với tư, thì tại Thụy Sĩ, triết lí đào tạo và tổ chức hệ thống đều được vận hành theo qui tắc chất lượng là trên hết. Với triết lí đào tạo và cách thức tổ chức đào tạo như trên, các Quý vị phụ huynh và các bạn HSSV khi đi du học Thụy Sĩ không nên phân vân với vấn đề trường này là trường công hay trường tư – đó là câu hỏi mà Nhật Anh – AVI thường xuyên nhận được trong quá trình tư vấn. Ở Thụy Sĩ, mọi sự quản lí và vận hành đều được phân bổ và quản lí theo câu hỏi ai làm được tốt nhất và đạt chất lượng cao nhất, chứ không phải cứ nhà nước là tốt và tư nhân là không tốt.