Đại học Montana State University, Hoa Kỳ
Công ty du học quốc tế Nhật Anh - AVI, Du học Mỹ, Canada, Australia (Úc), Singapore Nhật Bản, Hàn Quốc,...


Đại học Montana State University, Hoa Kỳ

Đại học Montana (Montana State University - Bozeman, viết tắt: MSU) là một trường đại học công lập có trụ sở tại Bozeman, bang Montana, Hoa Kỳ.

 Hiện nay, Montana State University có hơn 13.500 sinh viên theo học, số lượng giảng viên của trường ở khoảng 700 giảng viên chính thức và 420 giảng viên thỉnh giảng. Campus chính của trường đại học ở Bozeman còn là trụ sở của kênh truyền hình KUSM, đài phát thanh KGLT và Bảo tàng Vùng Rocky.

Đại học Montana - Montana State University - Bozeman, Mỹ

Đại học Montana - Montana State University - Bozeman, Mỹ

1/ Học xá (Campus) Đại học Montana những năm đầu phát triển

 + Tháng 2 năm 1964, Tiến sĩ Leon H. Johnson được bổ nhiệm làm hiệu trưởng của Montana State College (MSC). Ông là một nhà nghiên cứu hóa học đã tham gia giảng dạy vào năm 1943. Gần đây nhất, ông là Giám đốc Điều hành của Endowed and Research Foundation (lúc đó là đơn vị nghiên cứu lớn nhất của MSC) và Dean of the Graduate Division. Chính ông đã nâng cao thành tích nghiên cứu của trường, biến trường trở thành một trường đại học được công nhận.

>> Chương trình Foundation

 + Ngày 1 tháng 7 năm 1965, Chính quyền bang Montana đã chính thức công nhận và Montana State College (MSC) trở thành Montana State University (MSU). Các chương trình cử nhân đầu tiên được giảng dạy của trường về: kinh tế, tiếng Anh, lịch sử, âm nhạc, khoa học chính trị. Các ngành khác đã được tổ chức bổ xung đào tạo nhanh chóng. Johnson là một người yêu thích nghệ thuật, ông là người khởi xướng phong trào âm nhạc và nghệ thuật tại MSU.

 Johnson rất bảo thủ về mặt tài chính, xã hội và chính trị. Ông từ chối chi tiền xây dựng mới các toà nhà trong khu học xá ( Các toà nhà cũ chủ yếu chỉ được cải tạo). Ngân sách cho các chương trình của Johnson phần lớn đến từ học phí của sinh viên và đóng góp của cộng đồng. MSU đã thực hiện một chính sách gọi là loco parentis, theo đó sinh viên trong trường phải chấp nhận những hạn chế khi theo học tại đây như trang phục có mã số, cấm uống rượu, và huấn luyện quân sự bắt buộc đối với những sinh viên năm nhất và năm hai.

 Sân vận động Bobcat của MSU đã được thai nghén trong những năm Johnson còn tại vị. Năm 1968, ông đã đề xuất để xây dựng một sân vận động 16.000 chỗ ngồi bằng nguồn ngân sách có được từ tiền học phí của sinh viên, tuy nhiên đề xuất này thất bại trong tháng 12 năm 1968 sau khi sinh viên cho rằng trung tâm thể dục mới của trường cần được xây dựng trước. Hiệu trưởng Johnson qua đời vì đau tim vào ngày 18 tháng 6 năm 1969.

 Sân vận động Bobcat trực thuộc đại học MSU

Sân vận động Bobcat trực thuộc đại học MSU

 + Tháng 8 năm 1977, Tiến sĩ William Tietz được bổ nhiệm làm hiệu trưởng thứ chín của MSU. Chỉ có hai tòa nhà được xây dựng trong nhiệm kỳ của Tietz - Tòa nhà Visual Communications Building (1983) và the Plant Growth Center (1987).

 + Năm 1989, tòa nhà thứ ba, the Museum of the Rockies được khai trương. Công trình này được thanh toán bằng trái phiếu khiến lương của giảng viên bị giảm 23% so với những năm 70, thấp hơn mức lương trung bình trong nước đến 10%. Chính quyền bang đã tài trợ kinh phí để giải quyết vấn đề này.

+ Ngày 1 tháng 7 năm 1994, Montana đã cơ cấu lại Hệ thống Đại học Montana. Eastern Montana College ở Billings, Montana Northern College ở Havre và the Vocational-Technical Center ở Great Falls đã trở thành các trường đại học vệ tinh của Đại học Montana State University.

 + Năm 1993, Lối vào phía tây Centennial Mall, được xây dựng để kỷ niệm 100 năm thành lập của MSU.

 + Ngày 1 tháng 1 năm 1999, Michael P. Malone được bổ nhiệm làm hiệu trưởng thứ 10 của MSU. Ông từng giữ chức Trưởng khoa Nghiên cứu của MSU từ năm 1979 đến năm 1988, sau đó một năm làm Phó hiệu trưởng phụ trách các vấn đề học thuật.

 Phong cách quản lý của Malone là dân chủ, thân thiện. Phong cách thân thiện của ông đã làm ông có nhiều cơ hội tiếp xúc với các nhà lập pháp và giành được sự tôn trọng của họ. Tuy nhiên, ông bị chỉ trích vì không đầu tư nhiều vào giáo dục đại học.

 Malone là hiệu trưởng đầu tiên cùng lúc quản lý các cơ sở ở Billings, Great Falls và Havre.

 Trong thời gian Malone làm hiệu trưởng, Đại học Bang Montana đã trải qua cuộc cải tạo lớn, một số lượng lớn các tòa nhà mới được xây dựng. Đáng chú ý như Centennial Mall (1993) trị giá 1 triệu đô, Engineering and Physical Sciences Building (1997) trị giá 22 triệu đô, 10 triệu đô la để cải tạo lại Bobcat Stadium, 12,5 triệu đô cho dự án cải tạo Brick Breeden Fieldhouse, Agricultural Biosciences Building (1999) trị giá 12 triệu đô la, và dự án xây dựng lại Renne Library trị giá 7.5 triệu đô la (1999).

 Giống như William Tietz trước đây, Malone cũng đã thúc đẩy việc tìm kiếm nguồn tài trợ dành cho các giảng viên nghiên cứu khoa học. Nguồn tài trợ nghiên cứu liên bang đã tăng từ chỉ $ 13 triệu vào cuối năm 1980 lên hơn $ 50 triệu vào năm 1999.

 Chương trình giảng dạy đại học đã đổi mới, số lượng sinh viên nghi danh đạt mức cao kỷ lục, khoảng 11.746 sinh viên vào năm 1999. Trong năm này, the Burns Telecommunications Center được thành lập.

 Malone đã mở rộng các chương trình gây quỹ cho cựu sinh viên khiến cho MSU Foundation tăng gấp đôi giá trị. Cộng đồng MSU đã bị sốc khi Malone chết vì một cơn đau tim vào lúc 1:15 sáng tại sân bay quốc tế Bozeman Yellowstone. Ông là vị tổng thống thứ hai của MSU chết trong khi chưa kết thúc nhiệm kỳ, và người thứ hai chết vì chứng suy tim.

2/ Montana State University ngày nay

 Đại học Montana ngày nay

+ Ngày 5 tháng 10 năm 2000, Geoffrey Gamble được bổ nhiệm làm hiệu trưởng thứ 11 của Đại học bang Montana. Ông đã thành lập một hội đồng gồm 25 thành viên chuyên trách các hoạt động về lên kế hoạch dạy và học, chi tiêu ngân sách và kêu gọi đầu tư. Đại học Montana State University cũng thực hiện "chương trình giảng dạy Core 2.0" trong suốt thời gian Gamble làm hiệu trưởng cho phép sinh viên phát triển sự nghiệp của họ ngay trên ghế nhà trường bằng cách hỗ trợ sinh viên tham gia nghiên cứu và khởi nghiệp.

 + Từ năm 2000 đến năm 2009, tài trợ nghiên cứu tại Montana State University của chính quyền liên bang đã tăng 61% lên mức 98,4 triệu USD. 

 + Gamble cũng bổ nhiệm nữ phó chủ tịch thường trú đầu tiên tại trường, và đến năm 2009, phụ nữ chiếm đa số trong số các trưởng khoa của MSU. Học sinh gốc Mỹ tại MSU đã tăng 79 phần trăm (lên đến 377 sinh viên) trong thời gian của Gamble.

 + Ngày 4 tháng 1 năm 2010, Wada Cruzado đã thay thế Gamble trở thành hiệu trưởng. Kể từ khi bà nhận chức, số sinh viên đăng ký vào Montana State University đã tăng từ 13,559 vào mùa thu năm 2010 lên 15,421 vào mùa thu năm 2014, tăng 13,73%, khiến MSU trở thành đại học lớn nhất bang Montana.

 Ngoài việc gia tăng số lượng học sinh, khu học xá của trường cũng đã hoàn thành nhiều dự án xây dựng và cải tạo lớn kể từ khi Cruzado nhận chức Vào mùa thu năm 2010, Gaines Hall toà nhà học thuật lớn nhất tại trường đã mở cửa trở lại sau khi trải qua dự án cải tạo trị giá 32 triệu đô la, được tài trợ bởi chính quyền bang Montana. Cũng trong thời gian này, Animal Bioscience Building rộng 40.000 thước vuông, trị giá 15,7 triệu đô la được khánh thành bởi nguồn tài trợ của Montana’s livestock and grains industry. Ngoài lớp học và phòng thí nghiệm, tòa nhà còn là trụ sở của trường MSU College of Agriculture’s Department of Animal and Range Sciences, một thành viên trong hệ thống MSU.

 + Mùa thu năm 2010, Cruzado đã khởi động một chiến dịch dài 90 ngày đầy tham vọng để quyên góp 6 triệu đô la trong tổng số 10 triệu đô cho dự án thay thế và mở rộng sân vận động bóng đá 35 năm tuổi của trường đại học. Ngân sách của trường chi trả 4 triệu đô la còn lại cho dự án.

 + Năm 2010, trường cung cấp chương trình Cao đẳng Gallatin, đây là khoá đào tạo kéo dài 2 năm được tổ chức ngay trong khu học xá của trường. Trước đây trường cũng cung cấp 1 chương trình có tên là MSU-Great Falls College of Technology ở Bozeman và nằm cách xa khu học xá chính.

* Các trường thành viên

College of Agriculture, College of Arts and Architecture, Jake Jabs College of Business and Entrepreneurship, College of Education, Health & Human Development, College of Engineering, College of Letters & Science, College of Nursing, Graduate School, Gallatin College, Honors College

II/ Montana State University và các thành tích nổi bật

 + Top 210 trường đại học tốt nhất Hoa kỳ.

 + Top 118 trường công lập tốt nhất nước Mỹ.

 + Top 218 chương trình kinh tế đang học nhất.

 + Top 135 chương trình kỹ thuật tố nhất cả nước.

III/ Các khoá học tại Montana State University

 Các khoá học đại học Montana

1/ Chuyên ngành Cử nhân: Tài chính, Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Âm nhạc, Quan hệ công chúng, Tâm lý, Y tá, Hoá học, Vật lý, ...

2/ Thạc sĩ: Giáo dục, Hành chính công, Quản lý an toàn sức khoẻ, Quan hệ công chúng, Tâm lý, Quản lý các hoạt động thể thao, giải trí, …

3/ Yêu cầu đầu vào tối thiểu

3.1/ Chương trình cử nhân

 Các ứng viên đến từ quốc gia không nói tiếng anh đều phải cung cấp một trong những chứng chỉ ngoại ngữ sau:

English Proficiency Examination

Minimum Required Score

Internet-based TOEFL test (iBT)

71

Paper-based TOEFL test (PBT)

525

IELTS

6.0

PTE Academic

48

SAT - Writing/Language Score

25+

SAT - Evidence-based Reading/Writing

440

ACT - English score

20+

3.2/ Chương trình cao học

 + Có bằng cử nhân (hoặc cao hơn) của trường đại học được công nhận

 + GPA tối thiểu 3.0/4

 + GRE: khuyến khích nhưng không bắt buộc

 Du học sinh phải cung cấp một trong những chứng chỉ ngoại ngữ sau

Internet-based TOEFL Test (iBT)

80

Paper-based TOEFL Test (PBT)

550

IELTS

6.5

PTE Academic

54

 >> Chứng chỉ TOEFL (iBT & PBT)

4/ Học phí tại Montana State University

4.1/ Chương trình tiếng anh

Học phí

Cho 7.5 tuần/18-21 giờ mỗi tuần

$2,700

Bảo hiểm bắt buộc

$260

Phí dịch vụ sinh viên

$295

Phí test INTERLINK đầu vào

$60

Phí cơ sở vật chất

$200

Courier delivery of I-20 (không bắt buộc)

$65

TOEFL Test (institutional) (không bắt buộc)

$60

Đón tại sân bay

Miễn phí

4.2/ Chương trình cử nhân

Phí

1 Học kỳ

1 Năm học

Tuition/Fees

$5,750

$11,500

Room/Board

$4,625

$9,250

Books/Supplies

$675

$1,350

Total

$11,050

$22,100

4.3/ Chương trình sau đại học
Phí 1 Học kỳ 1 Năm học
Tuition/Fees $8,150 $16,300
Room/Board $4,450 $9,250
Books/Supplies $510 $1,020
Total $13,110 $26,220

5/ Học bổng dành cho sinh viên quốc tế

 Học bổng MSU

 + Đại học Montana State University cung cấp nhiều suất học bổng tử $3,000-$15,000 mỗi năm cho ứng viên xuất sắc. Học bổng có thể gia hạn hằng năm nếu ứng viên giữ thành tích học tập tối thiểu 3.0/4 và đăng ký tối thiểu 12 tín chỉ mỗi kỳ. 

 + Giá trị học bổng trao dựa trên thành tích học tập, thành tích ngoại khoá, tiếng anh, điểm SAT/ ACT

Hotline Nhật Anh - AVIHotline 097 11 99 555

Đăng ký nhận thông tin học bổng miễn phí tại đây:
Đăng ký thông tin học bổng

Để biết thêm thông tin, các bạn vui lòng liên hệ văn phòng tuyển sinh của Công ty Tư vấn GD & ĐT Nhật Anh - AVI theo địa chỉ:

- Tại văn phòng Hà Nội: Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: (024) 3868.9282 Hotline: 097 11 99 555. Email: info@nhatanh.vn.

- Tại Văn phòng Bắc Ninh: Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh
Hotline: 0982 998 231. Email: linhnguyen@nhatanh.vn.

- Tại Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 130E Trần Huy Liệu, P. 15, Q. Phú Nhuận, TP HCM.
Tel: (028) 6298.8882; Hotline: 0907 279 079. Email: hcm@nhatanh.vn.

Website: www.avi.edu.vn / www.nhatanh.vn;

Được viết bởi: Nhật Anh - AVI

Số Lượt Xem

408

    CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Add: Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: (+84)24. 3868. 9282 | Hotline: 097 11 99 555
Email: info@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7
Tel: (+84) 983746639| Email: avi.hcm@nhatanh.vn
VP 2: 130E Trần Huy Liệu - P.15 - Q. Phú Nhuận
Tel: (+84)28. 6298. 8882 | Email: hcm@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Add: Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh
Hotline: 0982 998 231
Email: linhnguyen@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn