Hệ thống Giáo dục Malaysia

Hệ thống giáo dục Malaysia So với Việt nam:

hệ thông giáo dục malaysia với Việt nam

Hệ thống giáo dục Malaysia với Việt nam

1. Giáo dục tiểu học Malsaysia :

Học sinh từ 7 đến 12 tuổi sẽ học cấp tiểu học (từ lớp 1 đến 6). Học sinh sẽ làm bài thi cuối cấp để chuyển tiếp vào cấp trung học.

2. Giáo dục trung học Malaysia:

Bao gồm 2 bậc:

· Trung học cơ sở: Dành cho học sinh trong độ tuổi từ 13 đến 15 (từ lớp 7 đến 9)

· Trung học phổ thông: Dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16 đến 17 (từ lớp 10 đến 11)

Tương tư như giáo dục tiểu học, học sinh sẽ làm các bài thi cuối cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông.

3. Giáo dục sau trung học phổ thông tại Malaysia:

Tên thông dụng là Dự bị Đại học, học sinh bước sang tuổi 18 (tương đương lớp 12) sẽ phải tham gia từ 1 đến 2 năm cấp này. Dự bị đại học là chương trình bắt buộc của Malaysia, là bước đệm cung cấp các kiến thức nền tảng, kỹ năng cho học sinh trước khi chuyển tiếp vào cấp Đại học.

4. Giáo dục Đại học Malaysia:

Sau khi hoàn thành 1 – 2 năm cấp sau trung học phổ thông, sinh viên sẽ dành 3 năm để hoàn thành Đại học. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn hướng đi 2 năm cho Cao đẳng rồi đi làm hoặc sau khi có bằng Cao đẳng, các bạn có thể học tiếp thêm 2 năm để lấy bằng Đại học.

Chương trình học ở cấp Đại học gồm có:

– Các chứng chỉ và bằng cấp của Malaysia

– Chuẩn bị cho sinh viên trong những kỳ thi chuyển tiếp Quốc tế

– Các chương trình Đại học của các trường ĐH Anh quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Canada Malaysia, trong đó bao gồm các chương trình cấp bằng từng phần, chương trình du học chuyển tiếp, chương trình công nhận đơn vị học trình, chương trình danh dự, chương trình toàn bộ, chương trình “3+0” cấp bằng của trường đại học nước ngoài.

Theo khảo sát số lượng sinh viên quốc tế theo học chương trình ĐH tại Malaysia thì những ngành học sau luôn được các bạn quan tâm lựa chọn:

Quản lý kinh doanh, thương mại

Du lịch khách sạn

Thiết kế thời trang

Điện tử truyền thông.

Hệ thống các trường ở cấp Đại học gồm có:

Chính phủ hỗ trợ

Các trường ĐH, Bách khoa, Cao đẳng công lập.

Các trường Tư thục ,

5. Giáo dục Thạc sỹ Malaysia:

Hoàn thành chương trình Đại học và tối thiểu là 21 tuổi, các bạn sinh viên sẽ được tiếp tục học lên Thạc sỹ. Tùy vào nhu cầu của sinh viên chọn trường hoặc chọn ngành mà thời gian học ở cấp này là từ 1à 2 năm.

6. Giáo dục Tiến sỹ Malaysia:

Chương trình này kéo dài 3 năm cung cấp kiến thức tổng qua, giúp cho sinh viên rõ, vững và sâu chuyên ngành mà mình theo đuổi.