Đất Nước - Con Người Đức
Công ty du học quốc tế Nhật Anh - AVI, Du học Mỹ, Canada, Australia (Úc), Singapore Nhật Bản, Hàn Quốc,...


Đất Nước - Con Người Đức

Đức là một đất nước phát triển hàng đầu Châu Âu, tên đầy đủ là Cộng Hòa Liên Bang Đức, nằm tại Trung- Tây Âu, Liên bang Đức bao gồm 16 bang và tiếp giáp với 9 nước láng giềng.

Một vài Fastfact về Cộng hòa liên Bang Đức

 Cộng hòa liên bang Đức

 Đức (Germany còn gọi là Cộng hòa liên bang Đức) là một trong những quốc gia lớn mạnh nhất châu Âu, bao gồm 16 bang với tổng diện tích vào khoảng 357 Km2. Dân số 82 triệu người. Đức là một thành viên thường trực của liên minh châu Âu EU và là một trong hai nước có lượng người nhập cư nhiều nhất thế giới (Sau Mỹ)

 Ngoài ra, Đức là một trong những thành viên sáng lập công đồng kinh tế Châu Âu (European Economic Community) năm 1957 và liên minh Châu Âu (European Union) năm 1993. Nước này còn là một phần của khối Schengen và là một trong những thành viên đầu tiên của Eurozone. Đức gia nhập nhiều tổ chức như Liên Hợp Quốc, NATO, nhóm G7, G20, OECD.  Ngân sách dành cho quân đội lớn thứ 9 trên toàn thế giới. Được biết đến như một đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa, Đức là quê hương của nhiều nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà phát minh nổi tiếng.

Cờ quốc gia:

Biểu tượng

Cờ nước Đức

Biểu tượng cộng hòa liên bang Đức

Thủ đô: Berlin (3.4 triệu dân)

Quốc khánh: 3/10

Tiền tệ: Đồng tiền chung châu Âu Euro (€)

Ngôn ngữ: Tiếng Đức

Các quốc gia chung đường biên giới: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Phần lan, Thụy Sĩ.

Ngọn núi cao nhất: Zugpitze cao 2,963 m so với mực nước biển

Sông dài nhất: Rhine 865km; Elbe 700m

Các thành phố lớn: Berlin (3.4 triệu dân), Hamburg (1.7 triệu dân); Munich (1.2 triệu dân); Cologne (1 triệu dân); Frankfurt (655,000 dân)

Mật độ dân số: 231 người trên 1 km2. Đức là một trong những nước có mật độ dân số cao nhất châu Âu.

Tôn giáo: Gần 53 triệu người Đức theo đạo Thiên Chúa; 3.3 triệu người theo đạo hồi, 230.000 người  theo đạo Phật và 90.000 người theo đạo Hindu

Tổng thống: Frank-Walter Steinmeier (từ năm 2017)

Thủ tướng: Angela Merkel (từ năm 2005)

I/ Điều kiện sống tại Đức

1/ Thời tiết

 Giống như nhiều nước Châu Âu khác, Đức là nước ôn đới có mùa đông lạnh và mùa hè ấm. Nhiệt độ trung bình ban ngày vào tháng 1 khoảng 3oC và tháng 7 là 22oC. Nền nhiệt phổ biến vào mùa đông là -10oC, mùa hè là 35oC. Vùng Tây Nam- nơi nổi tiếng với sản phẩm rượu vang Đức thường có nhiệt độ cao hơn hẳn các vùng khác.

* Mùa xuân:

Mùa xuân ở Đức

Mùa xuân ở Đức

Mùa xuân là mùa của lễ hội Karneval lớn nhất trong năm khi mà những hàng anh đào nở rộ trên nhiều con phố khắp đất nước.

Tháng 3 ở Đức vẫn có thể có tuyết và tháng 4 thời tiết thường xuyên thay đổi đột ngột nên mọi người được khuyên mang theo ô khi ra đường. 

* Mùa hè

Mùa hè tại Đức

Mùa hè là mùa được mong chờ nhất ở Đức

Mùa hè là mùa được mong chờ nhất trong năm do mọi người được hưởng nhiều kỳ nghỉ dài, lễ hội bia nổi tiếng nhất thế giới cũng được tổ chức trong thời gian này.

* Một số lễ hội khác được tổ chức trong hè:

- Lễ hội pháo hoa trên sông Rhine: tháng 9

- Lễ hội âm nhạc Fusion, Bach Fest Leipzig, Traumzeit Music Festival in Duisburg…: tháng 6

- Germanys Hafenfest: tổ chức tất cả các ngày cuối tuần trong suốt mùa hè

* Mùa thu:

Mùa thu tại Đức

Mùa thu là mùa lá rụng tại Đức

Mùa rụng lá tại Đức khiến đất nước rực rỡ ánh vàng. Đây cũng là thời gian mà thời tiết dễ chịu nhất trong năm. Tuy nhiên vào tháng 11, ngày thường ngắn, lạnh và thỉnh thoảng có tuyết rơi.

Oktoberfet- lễ hội truyền thống lớn nhất tại Đức được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, lúc này các thị trấn nhỏ tổ chức thu hoạch và ăn mừng cho mùa màng bội thu.

* Mùa đông:

mùa đông ở Đức

Phần lớn thời gian của mùa đông thời tiết dưới 0o, lúc này người ta có thể tham gia nhiều khu thể thao mùa đông tuyệt vời đặc biệt ở dãy Alps Bavarian. Để chống lạnh, người ở đây thường mặc áo khoác chống tuyết, quần dài, giày chống trượt, mũ len và khăn choàng.

2/ Khí hậu

 Khu vực Tây Bắc nước Đức có khí hậu Đại Tây dương: có gió tây ẩm, mùa hè mát mẻ, mùa đông ôn hòa và quanh năm có mưa nhiều, do phần lớn diện tích là đồng bằng không bị núi non che chắn. Vùng đông bắc có mùa đông lạnh, thường xuyên phải chịu những cơn gió lạnh cắt da từ nước Nga thổi đến, nhưng mùa hè thì lại khá nóng và ít có mưa.

 Vùng núi Alps có mùa hè ấm áp nhưng ngắn ngủi, còn mùa đông rất lạnh, tuyết rơi nhiều. Tuy vậy gió ở vùng này ít dữ dội hơn so với vùng Đông Bắc.

 Vùng có khí hậu tốt nhất ở nước Đức là vùng thung lũng dọc sông Rhine. Ở đây mùa xuân đến sớm kèm theo những cơn mưa nhỏ; mùa hè thì ấm áp và ít có sương giá – đó là khí hậu lý tưởng cho cả sản xuất nông nghiệp và du lịch. Nhiệt độ trung bình vào tháng giêng là 2oC ở vùng đồng bằng và -5 oC ở vùng núi cao. Vào mùa hè, nhiệt độ là khoảng 17 oC ở vùng núi và 20 oC ở vùng thung lũng sông Rhine. Tháng khô hạn nhất là tháng tư. Lượng mưa hàng năm ở vùng núi Alps vào khoảng 1.500 milimét.

 Hơn 30% lãnh thổ nước Đức có rừng cây bao phủ. Khoảng 45% diện tích rừng là thông, 40% là sồi và 8% là sồi đỏ. Ở những nơi có đầy đủ ánh sáng và đất đai màu mỡ. Ở những vùng núi cao hơn có thể tìm thấy thông cho nhựa, việt quất, mao địa hoàng, cỏ tóc tiên.

II/ Tình hình kinh tế xã hội

1/ Kinh tế

Tình hình kinh tế cộng hòa liên bang Đức

Tình hình kinh tế cộng hòa liên bang Đức

 GDP: Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu và đứng thứ tư trên thế giới. Thêm vào đó, với dân số đông nhất Châu Âu, Đức thực sự là một thị trường lớn và quan trọng.

 Xuất khẩu: Đức đứng thứ 3 trên thế giới đạt $1,283,000 riêng trong năm 2016

 Thu hút đầu tư: Theo thống kê có khoảng 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới đầu tư tại Đức; 22,000 công ty nước ngoài hoạt động tại đây tạo việc làm cho khoảng 2.7 triệu lao động.

* Danh sách các công ty hàng đầu tại Đức:

No.

Công ty/ tập đoàn

Trụ sở chính

Doanh thu
(bil. €)

Lợi nhuận
(bil. €)

Lao động
(World)

1.

Volkswagen

Wolfsburg

237

−1.5

610,000

2.

Daimler

Stuttgart

166

9.3

284,000

3.

E.ON

Essen

129

−7.8

56,500

4.

Allianz

Munich

123

7.3

142,500

5.

BMW

Munich

102

7.0

122,000

6.

Siemens

Berlin, Munich

88

8.3

348,000

7.

Robert Bosch

Stuttgart

78

3.5

375,000

8.

BASF

Ludwigshafen

78

4.4

108,000

9.

Deutsche Telekom

Bonn

77

3.6

226,000

10.

Metro

Düsseldorf

71

0.8

204,000 

Cơ sở hạ tầng: hệ thống tàu điện ngầm kéo dài đến 36,000km; mạng lưới đường bộ lên đến 230,000 km. Đức còn là đất nước có mạng lưới viễn thông hiện đại nhất thế giới.

2/ Xã hội

xã hội Đức

Xã hội Đức

 Về Tôn Giáo: Khoảng 34% người dân theo đạo Tin Lành, 34% theo Công giáo La Mã, 4% người Hồi giáo, Kitô giáo,  Do Thái và các tôn giáo khác.

 Quy tắc xã hội: Người Đức rất thích bắt tay, chào hỏi bằng tên được coi là thô lỗ trừ khi được yêu cầu làm vậy trong những trường hợp đặc biệt. Trước khi ăn, người Đức thường có những lời chúc như  “Guten Appetit” và người được chúc sẽ đáp lại bằng lời cảm ơn  “Danke, gleichfalls” . Nếu được mời đến dùng bữa tại cùng với một gia đình bản địa, nên tặng một bó hoa cho chủ nhà.

 Trong các công ty hay cửa hàng, mọi người thường lịch sự chào nhau bằng câu đầu tiên như “Guten tag” (chào ngày mới), khi muốn rời khỏi nên kể rõ lý do và nói lời tạm biệt. Người Đức có thói quen ăn mặc giản dị, tuy nhiên tùy hoàn cảnh mà phải chú ý trang phục chỉnh tề và phù hợp.

 Ở các nơi công cộng, phương tiện giao thông... đều cấm hút thuốc lá, người cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.

 Các món ăn của người Đức chủ yếu được làm từ các loại thịt như lợn,  bò, gà, ngỗng, …các món bánh từ lúa mì, lúa mạch, khoai tây. Thực đơn có rất nhiều chất đạm và chất béo, bữa sáng truyền thống thường phải có sữa, thịt và bánh mì.

 Các nhà hàng quán ăn có mặt khắp nơi, phổ biến nhất lòa “Biergarten” một dạng quán được dựng ngoài trời với các dãy bàn ghế dài, phục vụ các loại bia và thức ăn.  Ngoài bia, người Đức cũng rất thích uống cà phê. Hơn nữa so với các thành phố lớn tại Đức cũng như tại châu Âu giá cả dịch vụ ăn uống tại đây không quá đắt đỏ. Các nhà hàng quán ăn, quán cafe có nhiều cấp bậc: từ quán ăn ngoài trời, giá cả bình dân, các quán ăn nhanh cho đến các nhà hàng sang trọng. Đặc biệt là các quán bia luôn luôn đông khách.

3/ Hệ thống Giáo dục Đức

 Đức có tổng cộng 372 cơ sở giáo dục đại học, trong đó có 937,000 (48%) trên tổng số 2 triệu sinh viên là nữ. Học phí tại Đức hầu như được miễn phí hoặc không quá €500 một năm.

 Có khoảng 246,000 du học sinh đang sinh sống và học tập tại Đức, đứng thứ ba trên thế giới về số lượng học sinh nước ngoài theo học (Sau Anh và Mỹ)

 Nền giáo dục tại Đức có một truyền thống lâu dài và nổi tiếng trên toàn cầu. Trong số các trường đại học, có một số trường thuộc hàng lâu năm nhất thế giới như: Đại học Heidelberg (thành lập 1386) là đại học cổ nhất tại Đức; Đại học Leipzig (1409), Đại học Rostock (1419) và Đại học Greifswald (1456). Đại học Berlin do nhà cải cách giáo dục Wilhelm von Humboldt thành lập vào năm 1810, trở thành hình mẫu học thuật cho nhiều đại học châu Âu và phương Tây. Đối với các trường mới thành lập, có 11 trường nổi bật nhất: Đại học Humboldt Berlin, Đại học Bremen, Đại học Köln, Đại học Công nghệ Dresden, Đại học Tübingen, Đại học Công nghệ Rhein-Westfalen Aachen, Đại học Tự do Berlin, Đại học Heidelberg, Đại học Konstanz, Đại học Ludwig Maximilian München, và Đại học Công nghệ München.

4/ Chính trị

 Hệ thống chính trị tại Đức vận hành theo hiến pháp Grudgesetz ban hành năm 1949.

 Tổng thống là nguyên thủ quốc gia nhưng chỉ có quyền lực ở mức tượng trưng, được bầu bởi các thành viên trong nghị viện và một số đại biểu đến từ các bang trong nước. Chức vụ quan trọng thứ hai là chủ tịch nghị viện cũng do nghị viện bầu ra và chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của nghị viện. Thứ ba là thủ tướng do chủ tịch nghị viện bổ nhiệm.

 Kể từ năm 1949, hệ thống chính đảng bị chi phối bởi 2 đảng lớn: Liên minh Dân chủ Cơ Đốc giáo và Đảng Dân chủ Xã hội Đức. Do tính đến thời điểm hiện tại các đời thủ tướng đều nằm trong 2 đảng này. Tuy nhiên, tại Đức còn có 2 đảng khác cũng có ghế trong nghị viện là Đảng Dân chỉ Tự do Đức và Đảng Xanh.

Các bang của cộng hòa liên bang Đức:

Bang

Thủ phủ

Bang

Thủ phủ

Baden-Württemberg

Stuttgart

Nordrhein-Westfalen

Düsseldorf

Bayern

München

Rheinland-Pfalz

Mainz

Berlin

Berlin

Saarland

Saarbrücken

Brandenburg

Potsdam

Sachsen

Dresden

Bremen

Bremen

Sachsen-Anhalt

Magdeburg

Hamburg

Hamburg

Schleswig-Holstein

Kiel

Hessen

Wiesbaden

Thüringen

Erfurt

Mecklenburg-Vorpommern

Schwerin

Niedersachsen

Hanover

Hotline Nhật Anh - AVIHotline 097 11 99 555

Đăng ký nhận thông tin học bổng miễn phí tại đây:
Đăng ký thông tin học bổng

Để biết thêm thông tin, các bạn vui lòng liên hệ văn phòng tuyển sinh của Công ty Tư vấn GD & ĐT Nhật Anh - AVI theo địa chỉ:

- Tại văn phòng Hà Nội: Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: (024) 3868.9282 Hotline: 097 11 99 555. Email: info@nhatanh.vn.

- Tại Văn phòng Bắc Ninh: Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh
Hotline: 0982 998 231. Email: linhnguyen@nhatanh.vn.

- Tại Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 130E Trần Huy Liệu, P. 15, Q. Phú Nhuận, TP HCM.
Tel: (028) 6298.8882; Hotline: 0907 279 079. Email: hcm@nhatanh.vn.

Website: www.avi.edu.vn / www.nhatanh.vn;

Được viết bởi: Nhật Anh - AVI

Số Lượt Xem

5783

    CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Add: Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: (+84)24. 3868. 9282 | Hotline: 097 11 99 555
Email: info@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7
Tel: (+84) 983746639| Email: avi.hcm@nhatanh.vn
VP 2: 130E Trần Huy Liệu - P.15 - Q. Phú Nhuận
Tel: (+84)28. 6298. 8882 | Email: hcm@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Add: Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh
Hotline: 0982 998 231
Email: linhnguyen@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn