Chi phí du học Canada

Chi phí  học tập & sinh hoạt tại Canada là bao nhiêu ? Làm thế nào để chi tiêu hợp lý khi du học Canada?  Nhật Anh- Avi sẽ giúp các bạn giải  đáp những vấn đề này khi lựa chọn du học tại đất nước Canada xinh đẹp này.

Đến với Canada, các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm đáng kể các chi phí du học của mình so với các nước phát triển khác. Tất cả trường đại học ở Canada đều được Chính phủ tài trợ thông qua các cơ quan của tỉnh, điều này góp phần làm cho học phí được giảm xuống và đảm bảo các quy tắc về tiêu chuẩn học tập sẽ được các trường tuân theo chặt chẽ. Theo kết quả khảo sát bởi Hiệp hội Đại học của khối Thịnh vượng chung (Association of Commonwealth Universities) thì Canada là nơi có học phí thấp nhất cho du học sinh đi học tự túc so với các nước khác như Anh, Úc, Mỹ. So với nước Mỹ láng giềng, học phí của các trường Đại học công lập tại Mỹ so với các trường ĐH công lập ở Canada sẽ  cao hơn 1/3;  trong khi học phí của các trường Đại học tư tại Mỹ thì cao hơn gấp đôi tại Canada.

Chi phí du học Canada

Chi phí du học tại Canada

Sau đây là một số chi phí du học Canada ước tính trung bình cho một năm học tùy thuộc vào ngành học, trường học & khu vực, cụ thể:

Học phí:

So với các nước Anh, Úc Mỹ, mức học phí của Canada tương đối mềm hơn, đặc biệt là các trường công lập. Một số trường có mức học phí khá thấp phải kể đến như trường Northern Lights College, trường Algoma University… Học phí các trường sẽ chênh lệch tùy vào bậc học, ngành học, và vùng miền.

Trung học Phổ thông (9-12) 11,000 CAD – 35,000 CAD/năm
Cao đẳng 10,000 CAD– 20,000 CAD/năm
Đại học 13,000 CAD – 40,000 CAD/năm
Sau đại học 12,000 CAD –  32,000 CAD/năm

Học phí trung bình tính theo tỉnh bang:

Tỉnh bang Học phí
Quebec 12,000 CAD – 25,000 CAD
Ontario 12,000 CAD – 40,000 CAD
British Columbia 10,000 CAD – 40,000 CAD
Saskatchewan 6,000 CAD – 21,000 CAD
New Brunswick 11,000 CAD- 15,000 CAD
Newfoundland và Labrador 4,000 CAD – 12,000 CAD
Alberta 11,000 CAD- 22,000 CAD
Manitoba 10,000 CAD – 25,000 CAD
Nova Scotia 13,000 CAD – 19,000 CAD
Prince Edward Island 10,000 CAD- 22,000 CAD

Đối với chương trình học Tiến sĩ, mức học phí sẽ do Chính phủ Canada tài trợ tùy theo mỗi khu vực.

>> Chương trình visa học tập tại Canada – Canada Express Study (CES) 2018

Chi phí ăn ở

– Chi phí Ăn ở trong ký túc xá:  khoảng 800-1100 CAD / tháng

– Chi phí  Homestay (ăn ở cùng gia đình người bản xứ): Khoảng 700 CAD/ tháng

– Chi phí thuê Apartment (căn hộ): Khoảng 500 CAD / tháng

– Vé xe bus một chiều (địa phương):  300 CAD- 400 CAD

– Gọi điện thoại địa phương: 0.25 CAD (25 xu)

– Thư trong nước Canada 0.46CAD (46 xu)

– Cước bưu điện quốc tế (thư) 0.95 CAD (95 xu)

Thuế

Thuế tại canada

Thuế tại Canada

Mức thuế ở một số tỉnh sẽ được áp vào hàng hóa và dịch vụ. Mức thuế hàng hoá và dịch vụ liên bang (GST) là 6% đối với hầu hết các giao dịch mua bán. Một phần thuế GST có thể được hoàn lại cho bạn khi bạn rời Canada nếu bạn là du khách tới đây. Bạn phải tuân theo một số điều kiện được áp dụng và phải cung cấp hóa đơn gốc. Những thông tin về việc này sẽ được sở thuế Canada hay trường học của bạn cung cấp khi bạn liên hệ với họ. Tại các quầy thông tin các phi trường và tại hầu hết các siêu thị đều có thể tìm thấy đơn xin hoàn thuế GST.

Ngân Hàng Và Máy Rút Tiền Tự Động (ATM)

ngân hàng và máy ATM tại Canada

Ngân hàng và máy ATM tại Canada

Du học sinh có thể dễ dàng tiếp cận các ngân hàng ở Canada và các máy rút tiền tự động ở nước này . Các cây ATM có rất nhiều ở các thành phố lớn và sẽ thuận tiện hơn khi bạn sử dụng thẻ tín dụng hay séc du lịch. Bạn có thể dùng thẻ ngân hàng thông thường hay thẻ tín dụng tiền để rút tiền mặt tại các cây ATM hoặc mở một tài khoản địa phương. Bên cạnh đó bạn còn có thể sử dụng thẻ rút tiền tự động để chi trả cho những món hàng như tạp hóa và quần áo ở các cửa hàng của Canada.

Việc làm thêm

việc làm thêm tại Canada

Việc làm thêm tại Canada

Ngoài ra các bạn còn có rất nhiều sự lựa chọn về việc làm thêm để trang trải trong quá trình học tập ở Canada với mức lương thấp nhất là 10 CAD / giờ. Chính phủ Canada cũng tạo điều kiện cho bạn làm thêm tối đa 20 giờ / tuần. Sau khi tốt nghiệp bạn còn có thể ở lại 1- 3 năm (tùy vào thời gian học của bạn ở Canada) để làm việc với mức lương rất tốt. Sau khi hết thời gian làm việc (work permit), nếu quá trình làm việc của bạn tốt, đóng thuế đầy đủ cho Chính phủ Canada và không phạm pháp, bạn còn được nộp đơn xin định cư theo dạng thường trú tại Canada (PR – Permanent Resident).

Chuyên mục: Tin du học Canada