Tổng hợp câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn VISA Anh quốc(P1)
Công ty du học quốc tế Nhật Anh - AVI, Du học Mỹ, Canada, Australia (Úc), Singapore Nhật Bản, Hàn Quốc,...


Tổng hợp câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn VISA Anh quốc(P1)

Tổng hợp chi tiết những câu hỏi thường gặp trong khi phỏng vấn visa Anh quốc. Chia sẻ cùng Nhật Anh – AVI(công ty tư vấn du học trên 12 năm kinh nghiệm)

* Chuẩn bị trước khi phỏng vấn visa:

 + Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối mặt với cuộc phỏng vấn, và ôn tập các kiến thức về: chuyên môn, xã hội và tiếng anh

 + Hãy xem đây như là cơ hội cuối cùng để có thể dành tấm vé đi du học và khẳng định bản thân mình. Thiết lập mục tiêu trong cuộc phỏng vấn. Hãy nghĩ về cách củng cố làm nổi bật điểm mạnh của mình, và khắc phục những điểm yếu.

Những câu hỏi thường gặp phỏng vấn visa Anh

Những câu hỏi thường gặp phỏng vấn visa Anh

 Ứng viên nên tìm hiểu trước tất cả những gì liên quan đến chương trình du học và ngôi trường bạn có ý định theo học thông qua các quyển brochures hoặc tìm kiếm thông tin trực tiếp trên website của trường. Đồng thời, thực hiện việc tìm kiếm thông tin trên Google, nghiên cứu những kết quả có liên quan. Điều này có thể cho bạn biết chi tiết hơn về trường và chương trình du học mà mình quan tâm, trong đó sẽ phản ánh câu trả lời trong cuộc phỏng vấn.

 Ngoài ra, nắm rõ những thông tin đó sẽ là điểm cộng, bởi người phỏng vấn sẽ đánh giá cao mức độ quan tâm của bạn đối với vấn đề du học như thế nào.

 Chuẩn bị một số câu hỏi phỏng vấn điển hình. Hầu hết các câu hỏi phỏng vấn sẽ được đặt ra theo 2 loại:

-   Một số câu hỏi tiêu chuẩn chung, như:  why do you want to attend this school?,…

-   Một số câu hỏi riêng được đặt ra dựa trên bài luận viết về lý do xin visa đi du học và sơ yếu lý lịch của bạn.

* Một số mẹo trả lời phỏng vấn với đại sứ quán Anh:

 + Hãy coi đây như là một cuộc trò chuyện, bạn hãy để tinh thần thoải mái, trình bày ý tưởng của mình một cách từ tốn. Để tạo ấn tượng cho người phỏng vấn, bạn cần mặc quần áo nhã nhặn, lịch sự, không cần quá mức trang trọng, đừng trang điểm quá  đậm hay ăn mặc luộm thuộm dù hình thức phỏng vấn qua skype hay là phỏng vấn trực tiếp.

 + hãy nhớ luôn trung thực trong các câu trả lời của bạn bởi một khi phát hiện bạn không thành thật trong bất cứ phần nào thì đại sứ quán có thể đánh trượt visa. Các câu trả lời phải thống nhất và phải khớp với hồ sơ đã nộp trước đó.

 + Hãy hỏi lại nếu bạn nghe không rõ.

Một số mẹo phỏng vấn visa Anh

 + Dù nội dung buổi phỏng vấn sẽ do chuyên viên phỏng vấn quyết định nhưng nếu bạn có thể chuyển buổi phỏng vấn hỏi đáp 1 chiều thành một cuộc trò chuyện thông thường và đôi khi bạn đặt câu hỏi cho người phỏng vấn thì 90% bạn đã nắm được visa Anh trong tay rồi đấy.

 + Cuối  cùng, điều gây trở ngại lớn nhất cho các bạn khi phỏng vấn xin visa Anh chính là sự nghi ngờ của người phỏng vấn đối với việc bạn thực sự muốn đi du học, và sau khi kết thúc khoá học bạn có ý định ở lại  định cư hay không. Do đó, bạn hãy trình bày một kế hoạch học tập, làm việc thật chi tiết, khoa học và kế hoạch tìm việc cho mình sau khi ra trường để chứng tỏ khoá học này mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn để bạn xây dựng tương lai tại quê nhà, và giúp đất nước mình ngày một hưng thịnh hơn.

* Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Anh:

I/ Câu hỏi về ứng viên(câu hỏi liên quan tới bản thân):

Một số câu hỏi liên quan đến người phỏng vấn visa Anh

1. Xin chào! Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình!

Trong câu hỏi này bạn không nên giới thiệu quá rườm rà các thông tin cơ bản như độ tuổi, giới tính… mà nên chú trọng vào các thông tin liên quan đến học vấn như trường học, ngành học… Bạn đã chuẩn bị những gì cho việc học sắp tới. Các kỹ năng mà bạn cảm thấy tự hào nhất và cả những thành tựu bạn đã đạt được trong tất cả các lĩnh vực bao gồm cả các thành tích ngoại khoá.

2. Bạn năm nay bao nhiêu tuổi? Công việc của bạn là gì?

Nếu bạn vẫn còn đang đi học hãy trình bày rõ ràng về trường học, ngành học, lý do tại sao lại chọn trường đó. Cần nêu các thế mạnh của trường có ảnh hưởng gì đến quyết định du học của bạn…

Nếu bạn đã đi làm, hãy kể về công việc của mình về vị trí và trách nhiệm tại vị trí làm việc. Hãy kể chi tiết các thành tựu trong công việc của bạn và một chút về công ty hay cấp trên của bạn. Ngoài ra bạn cũng nên kể lý do từ bỏ công việc để đi du học về yêu thích của bạn với ngành học hay nước Anh sẽ tạo thiện cảm cho người phỏng vấn.

3. Bạn đã bao giờ được đi ra nước ngoài chưa?

Hãy thành thực trong câu hỏi này, nếu bạn chưa từng ra nước ngoài hãy kể về nơi mà bạn muốn đến nhất, về hiểu biết của bạn về nơi đó càng chi tiết càng tốt. Tiện nhất bạn có thể kể về thành phố mà bạn dự định đi du học.

Còn nếu bạn đã đưucọ đi nước ngoài rồi, hãy kể về những quốc gia và về chuyến đi đó nhưu thời gian, địa điểm, mục đích đi, đặc trưng về văn hoá và xã hội

4. Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi?

Kể về sở thích cá nhân nhưng tập trung vào những việc có lợi cho việc học tập và rèn luyện ví dụ như đọc sách thì hãy kể cuốn sách bạn đọc gần đây nhất hay có thể nói về một số hoạt động tình nguyện như hướng dẫn du lịch cho du khách nước ngoài…

5. Bạn có ưa thích thể thao không? Bạn thích môn thể thao nào nhất?

Anh quốc rất chuộng bóng đá, tuy nhiên không nhất thiết phải nói về môn thể thao này. Hãy kể về môn thế mạnh nhất của bạn, không nên nói bạn không thích thể thao, người phỏng vấn có thể sẽ đánh giá thấp tình trạng sức khoẻ của bạn. Nên tập trung kể về mức độ thường xuyên luyện tập thể thao của mình.

6. Bạn đã bao giờ được cấp visa Anh chưa? Khi nào và đi với mục đích gì?

Sẽ là thuận lợi lớn nếu bạn đã từng được cấp visa Anh, tuy nhiên với những du học sinh xin visa lần đầu thì cứ thẳng thắn thừa nhận và nêu rõ mong đợi của bạn vào cơ hội lần này.

7. Bạn đã bao giờ bị từ chối visa Anh chưa? Khi nào, tại sao?

Không nên đề cập đến những lần bị từ chối visa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhưng nếu bắt buộc phải nói thì hãy nêu lý do bạn bị từ chối lưu ý chỉ nên nêu những lý do khách quan. Và hãy thể hiện rõ về sự chuẩn bị cho lần này của bạn. 

II/ Câu hỏi phỏng vấn về gia đình:

Phỏng vấn câu hỏi về gia đình

1. Tên của bố mẹ bạn là gì?

Đừng chỉ kể mỗi tên, hãy nêu một chút về công việc của bố mẹ bạn, về việc bố mẹ bạn ủng hộ lần du học này của bạn như thế nào.

2. Bạn có anh chị em ruột nào không? Nếu có, họ tên là gì?

Nếu Anh chị em ruột của bạn đã kết hôn, đi làm… tức là có khả năng tự túc về tài chính sẽ là điểm cộng cho bạn. Nếu không, hãy cứ trả lời về trung thực, sơ lược khoảng 1-2 câu.

3. Bố mẹ của bạn bao nhiêu tuổi rồi?

Hãy nêu cả việc bố mẹ bạn còn trong độ tuổi lao động hay không, nên nêu thêm một chút thông tin về tài sản hiện có của gia đình.

4. Bạn có sống chung với bố mẹ không?

Bạn nên kể về ngôi nhà mà gia đình đang sinh sống, hãy khéo léo để thể hiện đó là một tài sản có giá trị của gia đình, thuận tiện có thể nêu thêm thông tin về những bấn động sản khác của gia đình.

5. Bố mẹ hay anh chị em của bạn đã bao giờ đi nước ngoài chưa?

Nếu có thì có thể trở thành lợi thế của bạn, tuy nhiên không có cũng không sao, điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến quyết định của đại sứ quán đâu.

6. Bạn có người thân nào ở Anh không?

Hãy trả lời trung thực và khôn khéo khi đối diện với câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở Anh nhưng ở xa trường bạn học, hay họ hàng của bạn lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở Anh thì tốt nhất không nên nhắc đến bởi sẽ gây một bất lợi cực lớn. Nếu là lưu trú hợp pháp và đủ khả năng kinh tế thì nên đề cập cả về địa chỉ hiện nay tại Anh nữa.

III/ Câu hỏi về việc học tập ở Việt Nam:

Phỏng vấn học tập ở Việt Nam

1. Bạn đang học lớp mấy? Điểm số của bạn như thế nào?

Nếu thành tích của bạn tốt đừng ngại khoe ra với người phỏng vấn. Bạn có thể kể về một vài môn học yêu thích, thành tích nghiên cứu của bạn sẽ trở thành ưu thế lớn.

2. Trường của bạn tên là gì?

Nên tập trung vào những thế mạnh trong giảng dạy của trường như trường có chuẩn quốc gia hay không, có phải là trường điểm hả không hoặc phong trào học tập và rèn luyện trong trường như thế nào.

3. Trường của bạn có bao nhiêu lớp?

Kể về quy mô của trường, có thể đề cập một chút về khuôn viên trường và cả các tiện ích trong trường. Hãy kể chi tiết quy mô lớp học về giáo viên và cả bạn học.

4. Bạn học tốt/yếu nhất môn nào?

Lựa chọn môn học để kể thật thông minh, không nên chọn những môn liên quan trực tiếp đến chương trình học sau này, mà nên chọn những môn chung chung như triết chẳng hạn. Kể về khó khăn khi học tập môn đó và cả số lượng học sinh cũng yếu môn đó như bạn

5. Môn học nào bạn yêu thích nhất? Tại sao bạn lại thích nó?

Nên là một môn chuyên ngành, hãy nêu một phần mà bạn tâm đắc nhất để phân tích một chút sẽ làm tăng tính chân thực cho câu trả lời.

6. Sau giờ học bạn thường làm gì?

Nếu có thể hãy kể về những hoạt động tình nguyện giúp đỡ cộng đồng, không nên nói về những sở thích bình thường như xem TV hay nghe nhạc. Bạn cũng có thể kể về những hoạt động thể thao thể chất nữa(Ví dụ có thể nhắc đến thông tin đi xe đạp của người dân Anh quốc).

7. Ai là người thầy/cô mà bạn yêu thích nhất?

Nên kể lý do mà người đó khiến bạn yêu thích, về kỷ niệm đáng nhớ giữa bạn và thầy cô. Nên nhắc tới thầy cô đã truyền đam mê du học Anh cho bạn.

8. Hiệu trưởng trường của bạn tên là gì?

Câu hỏi này không quan trọng lắm chỉ cần nêu tên mà một số hiểu biết của bạn về họ là được.

III/ Câu hỏi về kế hoạch tại Anh:

Các câu phỏng vấn về kế hoạch tại Anh

1.   Mục đích chuyến đi của bạn lần này là gì?

Tất nhiên mục đích là du học, nhưng đừng chỉ trả lời như vậy hãy kể về những mong muốn của bạn cho chuyến đi lần này như nâng cao trình độ học vấn, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hay cơ hội phát triển nghề nghiệp khi học xong…

2.   Tại sao bạn chọn Vương Quốc Anh là nơi để học tập mà không phải là một trường đại học nào đó trong nước?

Khi gặp câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu của vương quốc Anh, hoặc nhấn mạnh nếu chuyên ngành học của bạn không được đào tạo trong nước. Hãy thuyết  phục người phỏng vấn rằng học chuyên ngành đó ở Anh giúp bạn có một nền tảng thiết yếu và quan trọng để bạn bồi dưỡng kiến thức và chuẩn bị cho tương lai sau này

>> Tổng hợp câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn VISA Anh quốc(p2)

Hotline Nhật Anh - AVIHotline 097 11 99 555

Đăng ký nhận thông tin học bổng miễn phí tại đây:
Đăng ký thông tin học bổng

Để biết thêm thông tin, các bạn vui lòng liên hệ văn phòng tuyển sinh của Công ty Tư vấn GD & ĐT Nhật Anh - AVI theo địa chỉ:

- Tại văn phòng Hà Nội: Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tel: (024) 3868.9282 Hotline: 097 11 99 555. Email: info@nhatanh.vn.

- Tại Văn phòng Bắc Ninh: Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh
Hotline: 0982 998 231. Email: linhnguyen@nhatanh.vn.

- Tại Văn phòng Hồ Chí Minh: Số 130E Trần Huy Liệu, P. 15, Q. Phú Nhuận, TP HCM.
Tel: (028) 6298.8882; Hotline: 0907 279 079. Email: hcm@nhatanh.vn.

Website: www.avi.edu.vn / www.nhatanh.vn;

Được viết bởi: Nhật Anh - AVI

Số Lượt Xem

1293

    CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO

VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Add: Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội
Tel: (+84)24. 3868. 9282 | Hotline: 097 11 99 555
Email: info@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7
Tel: (+84) 983746639| Email: avi.hcm@nhatanh.vn
VP 2: 130E Trần Huy Liệu - P.15 - Q. Phú Nhuận
Tel: (+84)28. 6298. 8882 | Email: hcm@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Add: Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP.Bắc Ninh
Hotline: 0982 998 231
Email: linhnguyen@nhatanh.vn
Website: www.avi.edu.vn